Tiếng Việt   English
15 - Liền kề 8 - Khu đô thị Xa La - Phường Phúc La - Quận Hà Đông - TP Hà Nội
HOT-LINE: 0913 116 248 - (04) 3311 5636 EMAIL: hanoi.vbcc@gmail.com
Tản mạn trà
 
Người Việt hay an ủi nhau: Sau cơn mưa trời lại sáng, sau cực khổ sẽ là niềm vui. Trong thú uống trà Việt cũng thế, vẻ khó chịu hiện hữu từ cái nhấm nháp đầu tiên, nhưng đằng sau cái đắng ấy là vị ngọt thanh cứ nhấn nhá, ẩn hiện mãi trong vị giác của người thưởng trà. Phải có thời gian mới cảm ra hậu ngọt của trà Việt, phải có thời gian mới hiểu rằng, trà Việt chỉ ngon khi bắt đầu bằng vị đắng. Nếu xét trà Việt ở một góc độ khác về văn hóa, ngay cả trong tất cả những câu truyện truyền thuyết dân gian của người Việt, cái kết thúc bao giờ cũng có hậu, cũng vẹn toàn, cái ác bao giờ cũng thất bại, nỗi cực khổ của mỗi nhân vật trong truyền thuyết cuối cùng bao giờ cũng được bù đắp bằng niềm hạnh phúc. Trà Việt cũng y chang như thế, bởi vậy, khi uống trà Việt, người ta không đề cập đến vị đắng của trà ngay từ ban đầu, mà luôn chú ý đến cái hậu, cái đúc kết của cả một quá trình “uống trà”. Trà ngon, ắt phải có hậu ngọt.

Uống trà, thoạt nghe có vẻ là bộ môn khó tính, kén chọn, nếu đem so với uống cái túy lúy của “nước mắt quê hương” mà nam nhi ai cũng từng một lần trong đời say lướt khướt. Thế nhưng thưởng thức trà Việt lại là một sự linh hoạt vô cùng phong phú, thể hiện rõ thêm một đặc tính quý báu nữa của người Việt. Từ các bậc phú ông ngày xưa sáng mơ ngồi bên bộ chén Mai – Hạc một tống ba quân, trên đề hai câu thơ nôm mà dân uống trà sành điệu ở xứ Việt lắm người thuộc nằm lòng: “Nghêu ngao vui thú yên hà – Mai là bạn cũ hạc là người quen” được cụ Nguyễn Du đi sứ đặt làm tại lò quan diêu ở Cảnh Đức Trấn bên Tàu đem về. Trà pha trong bộ chén quý, ắt phải là trà quý, với những kiểu cách chế biến cầu kỳ phức tạp từ chuyện ướp trà với hoa sen, hứng sương mai trên lá sen để nấu nước pha trà… và còn nhiều nhiều những phương thức thưởng trà mà mỗi danh sỹ, mỗi tao nhân mặc khách thường tự mình chế tác, ướp hương, ngâu, lài, sói, cúc… để một mình hưởng trọn hương trà theo lối “độc ẩm”, hay “đối ẩm” chia sẻ những khía cạnh cuộc đời với người bạn chí cốt, thậm chí cùng nhau “quần ẩm” với bằng hữu nơi nơi, ấy cũng là thú vui của người Việt mọi thời.

Trà Việt dễ gần với mọi người, bởi không bị gò ép theo một khuôn khổ nhất định, không bị ràng buộc bằng những quy tắc, nghi thức mà con người gán cho nó. Trà Việt còn mang nét thanh đạm, mộc mạc, và có tính đại chúng, dễ ăn nhập vào đời sống của mọi người, từ nông thôn ra thành thị. Một nhúm trà kèm một ngụm nước sôi của bà hàng nước ở khắp nơi vùng Bắc Bộ, cầm ly trà nóng hổi ngồi vắt chân lên cái ghế chữ A, người uống có thể khám phá cả một vùng thông tin thú vị qua bà hàng nước (vốn là) lắm lời, từ chuyện thời tiết, đến chuyện làng xã, thôn xóm, thậm chí cả về chuyện kinh tế, chính trị, xã hội ở Việt Nam và kể cả thế giới mà bà hàng nước may mắn thu gom hoặc nghe lỏm được từ những vị khách khác cũng đến đó uống trà.

Hay kiểu uống trà tối giản như người miền Nam với món trà đá quen thuộc, phần nào cũng thể hiện lên tính cách đơn giản, xuề xòa kiểu người miền Nam. Trà đá len lỏi từ nhà hàng sang trọng, ra những quán bình dân. Trà đá, đơn giản chỉ là trong ly trà sóng sánh vài cục đá, uống nước có tí mùi trà thế là ổn, bởi cái cách uống trà kiểu miền Nam: Uống cho đã khát! Bình dân, mộc mạc, giản dị như trà đá là ở chỗ ấy. Trà đá cứ thế len lỏi trong cộng đồng người dân xứ nóng, người ta uống trà đá không phải để khen – chê trà ngon – dở, không phải để bình luận về trà, trà đá ở đây được định tên thành một danh từ chung, phục vụ cơn khát cho đủ hạng người trong xã hội.

Chân tình mà nói, thưởng chén trà Việt, dẫu theo kiểu nào đi chăng nữa, trong không gian nào đi chăng nữa, vẫn rất dễ tìm ra trong chén trà những miên man tâm tình của người Việt. Thưởng thức trọn vẹn chén trà Việt để cảm nhận từng độ rung của trà trong từng giác quan, tựa hồ như đang trải lòng mình cùng cả một vùng văn hóa.

-------------------Về chúng tôi--------------------
Trà Việt Bắc cung cấp các sản phẩm được chế biến từ những búp chè xanh được trồng và thu hái đạt tiêu chuẩn VietGap, được chế biến, đóng gói qua các công đoạn đạt tiêu chuẩn về VSATTP nhưng vẫn giữ được “lửa trà” trong từng sản phẩm. 
Mỗi sản phẩm được xuất ra bán đều được Trà Việt Bắc kiêm tra kỹ lưỡng, nhãn mác, thành phẩm, lọc khí để giữ sản phẩm tươi nhất, lâu nhất, bền giữ hương thơm với thời gian, mang đẫm linh hồn trà Tân Cương Thái Nguyên


Các tin khác
» Chè Tân Cương Thái Nguyên ngon nhất. Những khám phá bất ngờ về "đệ nhất danh trà"
» Trà Ô Long - vật phẩm quý của thiên nhiên
» Hướng dẫn pha trà: Phương pháp pha trà Lạc Sơn
» Hướng dẫn pha trà: Phương pháp pha trà Shan Tuyết Suối Giàng (trà búp)
» Hướng dẫn pha trà: Phương pháp pha trà Bạch Hạc
 
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Kinh doanh 1
Phone: (04) 3311 5636
Email: sieuthiche.vbcc@gmail.com
My status 
Kinh doanh 2
Phone: 0913 116 248
Email: sieuthiche.vbcc@gmail.com
My status 
 
 
 Thư viện Video
» Quy trình sản xuất chè sạch...